lịch sử

Quá trình hình thành và phát triển

GIÁO XỨ KHIẾT TÂM MẸ LINCOLN- NEBRASKA

Giáo Xứ Khiết Tâm Mẹ được hình thành và phát triển với một thời gian dài khi những người Việt Nam tị nạn đầu tiên đến định cư tại thành phố Lincoln Nebraska, sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 xảy ra tại miền nam – Việt Nam. Đa số những người Việt này là những giáo dân công giáo đầy lòng sùng kính và tôn vinh Thiên Chúa và Mẹ Maria.

Qua những ngày tháng sinh sống ở miền đất lạ, bất đồng ngôn ngữ, gây nhiều khó khăn trở ngại trong sinh hoạt cuộc sống, Thánh Lễ lưu động nay đây mai đó, không nhất định… những giáo dân đầy lòng nhiệt thành, siêng năng cầu nguyện và mong ước có một nơi sinh hoạt dành riêng cho cộng đồng trong những ngày Lễ hội lớn, có nơi để thở phượng và cầu nguyện và nhất là để thế hệ sau hiểu được nét đẹp của nền Văn Hóa Việt Nam. Với những lời cầu nguyện khấn xin , cùng sự đồng tâm nhất trí ấy Chúa và Mẹ đã soi sáng hướng dẫn và Cộng Đồng Việt Linh được thành lập dưới sự hướng dẫn của Linh Mục Nguyễn Toàn Ban thuộc Chi Dòng Đồng Công làm tuyên úy vào năm 1976.

Năm 1977, Linh Mục Barnabas Nguyễn Đức Thiệp, CMC  Bề Trên Chi Dòng Đồng Công bổ nhiệm Linh Mục J. Bosco Phạm Tiến Đức, CMC về làm tuyên úy chính thức qua sự chấp thuận của Đức Cố Giám Mục Glennon P. Flavin.

Ngày 22 tháng 3 năm 1979, Đức Cố Giám Mục Glennon P. Flavin ký sắc lệnh của tòa Giám Mục Thành Lập Giáo Xứ Khiết Tâm Mẹ.

Với sự yêu thương gắn bó của Linh Mục tuyên úy, cùng Hội Đồng Giáo Xứ và cộng đồng dân Chúa quyết định mua ngôi Thánh Đường đầu tiên của người Việt tị nạn trên Hoa Kỳ vào ngày 23 tháng 6 năm 1979, tại gốc đường G và đường South 20th.

Năm 1990, người Việt tị nạn đến định cư tại Lincoln ngày càng đông hơn và giáo đân gia tăng, ngôi Thánh Đường quá nhỏ so với số lượng giáo dân, vì vậy Linh Mục tuyên úy và  Hội Đồng Giáo Xứ đã thay đổi Thánh Đường mới vào tháng 12 năm 1990, tại gốc đường P và đường N.26th và được Thánh Hiến vào dịp lễ quan thầy Giáo Xứ do Đức cố Giám Mục, Glennon P Flavin chủ sự và có sự hiện diện của các Đức Ông, Linh Mục Chưởng ấn, Linh Mục đia phận và các Linh Mục Dòng Đồng Công.

Năm 1999, số giáo dân ngày càng tăng thêm đáng kể, với tổng số 350 gia đình, khoảng 1700 giáo dân, không đủ chổ cho giáo dân tham dự Thánh Lễ và đồng thời ngôi Thánh Đường xây vào năm 1903 đã xuống cấp. Vì vậy. Linh Mục tuyên úy và Hội Đồng Giáo Xứ, dưới sự hổ trợ của Tòa Giám Mục Lincoln Nebraska, một lần nửa đã di chuyển ngôi Thánh Đường thứ ba tại 6345 Madison Ave với hơn 7 mẫu đất. Thánh Lễ đầu tiên tại ngôi Thánh Đường này vào Giáng Sinh năm 2001, và chính thức Thánh Hiến NgôiThánh Đường vào ngày 6 tháng 7 năm 2002 do Đức Giám Mục Fabian W. Bruskewitz chủ tế, có sự hiện diện của Đức Ông, Linh Mục Chưởng ấn, Linh Mục địa phận và các Linh Mục Dòng Đồng Công.

Danh sách các Linh Mục Chánh Xứ Khiết Tâm Mẹ

1. 1977-1980: Linh Mục J. Bosco Phạm Tiến Đức, CMC

2. 1980-1983:  Cố Linh Mục Hilary Trần Công Lý, CMC

3. 1983-1984:  Cố Linh Mục Polyvarpô Trần Kim Long, CMC