Tìm hiểu về
Ca đoàn Thánh Gia

Tìm hiểu

CA ĐOÀN THÁNH GIA

Lời ngỏ


Thấm thoát ca đoàn Thánh Gia đã được sáu năm, hiện là ca đoàn vững chắc của Giáo xứ Khiết Tâm Mẹ. Cha Ngô Hoàng Khôi khi về làm cha xứ năm 2008 đã khai sinh ra các đoàn thể như Hội Cao Niên, Nhóm Song Hành, Hội Đạo Binh Xanh và ca đoàn Thánh Gia. Suốt mấy tuần lễ đầu Cha đã phát động kêu gọi mọi giới không phân biệt tuổi tác tham gia vào ca đoàn, chẳng bao lâu đã được mọi người hưởng ứng nhanh chóng. Ca đoàn đã thành hình với những ca viên đủ mọi lớp tuổi, tất cả đầy lòng nhiệt thành hăng say. Những buổi tập dợt nhanh chóng, hát trong thánh lễ sáng Chúa Nhật và chiều Thứ Bảy, thay phiên với các ca đoàn khác.

Buổi ban đầu không làm sao tránh khỏi những khó khăn cho anh ca trưởng, phần nhiều ca viên kỹ năng ca hát nhạc lí‎ không có hoặc còn yếu. Anh Hiếu đã dài công tập luyện, uốn nắn từng ca viên vào khuân từng nốt nhạc, cao thấp thăng trầm, thật là vất vả cho anh vì đám già bọn tôi hơi chậm nhưng anh không nản, tập mãi, tập hoài tồi cũng được. Nhờ thế mà chúng tôi cố gắng để khỏi phụ lòng, công lao anh ca trưởng. Tất cả chăm lo tập hát chiều Thứ Bảy hoặc trước thánh lễ một tiếng. Ngày đầu hát trong thánh lễ tất cả điều hơi run, chỉ sợ bể thì ê mặt lắm, thấy những âu lo, rụt rè của tụi tôi cha Hải Khánh rất tế nhị luôn có mặt để động viên khích lệ, nhất là sau thánh lễ cha mặc luôn lễ phục lên sàn hát, dù dở, trục chặc, vấp váp Cha vẫn khen tặng, vì thế lòng hăng say tăng dần cố gắng tập thường xuyên không hề nản khi trời gió tuyết lạnh cóng tất cả điều vui vẻ coi như bổn phận của mình.

Phải phục anh Hiếu, tuy tập tành có khó khăn nhưng anh vẫn không tỏ vẻ khó chịu hay cau có bực bội gì. Điều đó làm ca viên già “ chậm tiêu” chúng tôi thấy ấm lòng không nản bỏ cuộc. Những ngày lễ lớn như Giáng Sinh, Phục Sinh nhiều bài khó, nhiều bài tập dợt lâu nhưng tất cả cố gắng hy sinh thời giờ để có một đêm trình diễn Thánh Ca trên Cung Thánh. Sự thành công không lớn lao nhưng mọi ca viên thấy ấm lòng phấn khởi và nghĩ rằng vì lòng yêu mến Cháu và là mẫu gương cho đám con cháu. Sau những lời khen tặng không thiếu gì lời chê trách đố kỵ không vì thế mà chúng tôi buồn chán. Ngay lúc đó Cha Khánh xuất hiện, rất khôn khéo nhẹ nhàng: “Không sao! Không sao! Đời mà có thế này thế kia, người này người nọ. Có khen thì phải có chê, nhưng họ không làm như mình thì thử hỏi ai là người đáng chê trách. ‘Gừng càng già càng cay!’ Ông bà anh chị là gương sáng cho chính con cháu lớp trẻ sau này. Được như thế là quý lắm rồi.” Nghe Cha nói, an ủi chúng tôi thấy mát lòng thôi thì

“Dù ai nói ngả nói nghiêng, Thánh Gia vẫn vững như kiềng ba chân.”

Qua mấy năm đã dày kinh nghiệm từ ca trưởng đến ca viên đã tiến bộ rất nhiều, tập hát rất mau không mệt mỏi hay ể oải nữa. Ca đoàn thường có mặt trong dịp Đại Hội Thánh Mẫu tại Missouri phần nhiều là các anh chị trẻ, anh Hiếu là người điều khiển ca đoàn tổng hợp cả mấy trăm người người từ các Tiểu Bang khác quy tụ lại. Thật là đông hùng hồn tầm cỡ của những tâm hồn đầy nhiệt huyết hăng say. Anh Hiếu ngày đó mới có dịp trổ tài thật sự trước mặt cả một biển người trong ngày thứ năm khai mạc Đai Hội.

Điểm qua những khuôn mặt trong ca đoàn, hiện có 36 người. Đầu tiên phải nói đến anh Trần Hiếu là nồng cốt của ca đoàn, kinh nghiệm nhạc l‎í khá vững, cung cánh hướng dẫn các ca viên nhạy bén như một chuyên nghiệp nhà nghề, nhìn qua anh người ta nhìn thấy đầy tính nghệ sĩ. Không hát chỉ nhìn, anh điều khiển nhẹ nhàng uyển chuyển. Lướt theo từng cung điệu của bài hát người ta không thấy chán và mến anh ngay, vẫy tay nhịp lúc lên cao vút lúc trầm nhẹ nhẹ lúc luyến láy, hùng hồn, ca viên bắt kịp ngay mà không sợ lạc nốt, lạc bè. Rất nhanh mời mọc đưa giọng của mình vào bè ăn khớp với nhau. Nhờ tinh thần cao yêu nhạc nên anh đã hướng dẫn ca đoàn mỗi ngày một tiến bộ thêm. Sự đoàn kết thương yêu biết lắng nghe, bây giờ có thể nói ca đoàn vững thế, ca đoàn không từ chối khi có lễ cưới, đám tang, lễ bổn mạng, ngay cả khi hát “Phi” Cũng sẵn sàng nếu có người mời gọi.

Gần đây anh Hiếu cũng đóng góp vào âm nhạc Thánh Ca những bài hát hay, lời thật êm đềm, chất chứa nhiều ‎ nghĩa thấm sâu mộc mạc dễ hiểu. Bài “Con Vẫn Cần Đến Chúa” điệu nhạc trầm bổng dễ thu hút được lòng người. Dù có ngược xuôi bôn ba vấp ngã bao nhiêu cũng biết quay về ăn năn sám hối suốt cuộc đời lúc nào cũng cần đến Chúa phù giúp che chở. Lời hát vang lên như đánh thức lòng người như lời van xin, thuần khiết như lay động tâm hồn chai đá. Nhất là bài “Tạm Biệt Cha Yêu” Hát trong lễ cuối cùng tiễn Cha Khánh đi nhận nhiệm vụ ở xứ khác. Lời thật buồn như xoáy vào tim người Cha sắp từ biệt đoàn chiên bao năm tháng gần gũi, bao quyến luyến tình cản sâu đậm. Cất tiếng hát lên ai cũng bùi ngùi xúc động, cả ca đoàn hôm đó vừa hát vừa chùi nước mắt. Cộng đoàn nghe như nín thở lắng nghe lời tâm sự gắn bó với Cha lâu nay ai cũng yêu quí kính trọng. Trong cái buồn từ biệt chia ly buồn là buồn âm ỉ nhất. Cầu chúc anh Hiếu sẽ là tác giả của nhiều bài đặc sắc phong phú hơn thế nữa, trong tương lai sẽ tiến xa, xa hơn nữa.

Kế đến phải nói đến bác Thành (quen gọi là bác Thành Đà lạt) tuy bác gầy gò nhưng còn khỏe mạnh, ăn nói điềm đạm chững chặc, chất giọng còn tốt. Bác nhiệm vụ ngoại giao, có việc gì bác đứng ra nói dàn xếp. Mọi người quí bác, coi bác như là “trưởng bối” của ca đoàn.

Ca Đoàn có điểm đặc biệt là những đôi thật là cân xứng như anh chị Sự-Hạnh,  Vinh-Ty, Thanh Láng, Chuyên-Tuyết, Đỉnh-Bảy. Đôi cuối cùng trẻ nhất, xinh xắn ăn, mặc hợp thời trang là Vĩnh Phúc-Lan Anh. Có những giọng ca khá điêu luyện như anh Huấn, chất giọng ấm khỏe, nhiều hơi nếu trao dồi anh không thực ca sĩ chuyên nghiệp đâu. Anh vẫn sô-lô, Tuyết thì quá vững khi hát một mình. Anh Thanh Lê chuyên nghiệp về đáp ca. Lan Anh giọng trẻ trong cao nhưng nhẹ nhàng cũng không chê được. Thêm vào có Phan Thanh, Diễm Bảy, Thảo(lớn) cũng thường cộng tác với các giọng sô-lô trên. Một số ca viên già như chị Mậu, Thoan, Kiệm, Liên, Liên-mẫn, Hin, mấy chị lớn tuổi trung trung như: Nguyệt, Bông, Khánh, Bích. Tất cả “an phận” không đòi hỏi, kêu ca, bảo sao nghe vậy vui vẻ chấp mọi sự.

Cuối cùng ba nhân vật này rất quan trọng không thể bỏ qua. Đó là ba tay đàn của ca đoàn. Không có các cháu là không xong, không ra gì đâu. Sau ca trưởng là các cháu, cũng tội nghiệp đang tuổi ăn ngủ vậy mà các cháu vẫn hy sinh, siêng năng đi tập, đánh đàn cho các ông bà, cô chú, anh chị, gắn bó với ca đoàn thường xuyên. Đầu tiên là cháu Thanh Lan (con chị Thanh Láng) cô bé rất đa dạng tài ba nào là huynh trưởng trong Thiếu Nhi, trong hội múa lân và múa rất giỏi. Hiện là cô y tá trẻ trong nhà thương Bryan East. Kế đến là Cháu Hoài Thảo, một du học sinh ngoài giờ học còn đi làm thêm kiếm chi phí, nhẹ gánh cho gia đình bên Việt Nam,  cháu đã từng đàn cho nha thờ Thạch Đa Gò Vấp.  Sau là cháu Cường cũng đang sinh hoạt trong Thiếu Nhi và là sinh viên.

Về đồng phục tất cả là quần áo vét đen sơ-mi trắng, sau phái nữ thêm áo dài truyền thống không thể bỏ qua đồng phục mỗi đầu tháng lễ Chúa Nhật và các ngày lễ trọng. Bổn mạng ca đoàn là lễ “Thánh Gia Thất” ngày đó có tiệc mừng chung vui với cha xứ, hội đồng Giáo Xứ và đại diện các đoàn thể. Mỗi năm vào mùa hè ca đoàn có tổ chức đi tham quan du ngoại các vùng lân cận, Tiểu Bang xa. Đó là dịp mọi người gần gũi, vui vẻ tâm sự. Không khí ấm cúng như một đại gia đình, tình cảm gắn bó, trên những khuôn mặt già nua cùng nhau vui đùa bên các anh chị trẻ, đám con cháu. Chúng tôi như tìm lại những ngày xa xưa trẻ trung, yêu đời cũng trong ca đoàn nho nhỏ như bây giờ. Những lúc vui như thế này, tạm quên đi những mệt mỏi, căng thẳng những giờ tập hát, tất cả quên đi để tâm hồn thoải mái, thư giãn, Không bận tâm vướng mắc, khó khăn trong cuộc sống riêng tư của mỗi người.

Cánh cửa ca đoàn Thánh Gia luôn mở rộng, gọi mời đón chào ông bà, anh chị em trong giáo xứ tham gia. Không cần phải có vốn liếng nhạc hay giọng ca hay. Cốt yếu chính là ca tụng, tán dương Thiên Chúa để danh cha được cả sáng. Chúng ta vẫn nghe câu: “Một lời ca bằng ba câu kinh” đó sao, thế thì tội gì mình không ca hát dâng lên Thiên Chúa thì đẹp lòng Chúa biết bao.

Lạy Chúa ca đoàn chúng con đem tiếng hát của mình làm lễ vật dâng lên Thiên Chúa, xin cho chúng con biết bổn phận của mình, mỗi một ngày được thăng tiến hơn. Cho chúng con biết đoàn kết gắn bó yêu thương, noi gương Thánh Gia bổn mạng của ca đoàn chúng con.